Bồi thường công bằng, kịp thời cho ngư dân miền Trung

Tiền bồi thường và chính sách ưu đãi lãi suất theo Nghị định 67 đã mang lại những kết quả ban đầu rất thiết thực.

Đã một năm trôi qua kể từ khi xảy ra sự cố môi trường biển miền Trung do Công ty Formosa gây ra. Sự cố này đã được các bên thống nhất giải quyết với việc Công ty Formosa phải bồi thường thỏa đáng và buộc phải hoàn thành toàn bộ các hạng mục khắc phục sự cố môi trường. Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương đã khẩn trương vào cuộc chỉ đạo công tác bồi thường thiệt hại và hỗ trợ an sinh cho người dân vùng bị ảnh hưởng. Nhìn lại công tác bồi thường thiệt hại 1 năm qua có thể thấy nỗ lực từ nhiều phía với mục tiêu công bằng, kịp thời và đúng đối tượng.

Tiền bồi thường và chính sách ưu đãi lãi suất theo Nghị định 67 đã mang lại những kết quả ban đầu rất thiết thực. Chỉ trong vòng gần 1 năm qua đã có gần 100 chiếc tàu cá công suất lớn được đóng mới.

Tỉnh Hà Tĩnh mặc dù khi triển khai bồi thường thiệt hại gặp khó khăn hơn 3 tỉnh còn lại nhưng đến nay đã chi trả hơn 1.000 tỷ đồng, đạt gần 94% kế hoạch chi trả trong đợt 1. Đây là cơ sở quan trọng để ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển. Những vướng mắc còn tồn tại chỉ là nhỏ lẻ và sẽ được tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.

Tính đến thời điểm này, 4 tỉnh miền trung đã chi trả được gần 3.700 tỷ đồng trong tổng số gần 4.700 tỷ đồng được tạm cấp. Hiện các hoạt động nuôi trồng, khai thác, kinh doanh thủy hải sản đã cơ bản trở lại bình thường. Mặc dù vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn phía trước nhưng với sự hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ, các Bộ, hàng vạn ngư dân và các ngành kinh tế biển đã và đang từng bước phục hồi để ổn định lại cuộc sống, sản xuất sau 1 năm xảy ra sự cố môi trường biển./.

Theo VTV