Tân Nhàn ra MV xúc động lưu lại kỷ niệm của tình thầy trò

Vào đúng dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Sao mai Tân Nhàn đã ra mắt cùng một lúc 2 MV: “Quê mẹ” và “Ký ức dòng lam”.

Quê mẹ” là một bài hát có ý nghĩa rất lớn đối với Tân Nhàn. Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đã viết để dành tặng riêng cho cô.


Chất liệu văn học chính là tuổi thơ của Tân Nhàn. Âm nhạc trong bài hát cũng sử dụng chất liệu dân gian quê hương Hà Nam của Tân Nhàn, nơi mà nghệ thuật chèo, hát xẩm rất phát triển.

“Quê mẹ” là một bài hát hay, có giá trị nghệ thuật cao, nhưng cũng rất khó hát bởi giai điệu được viết trên những quãng rất cao, tiết tấu đảo phách nhiều. Ca khúc mang âm hưởng dân gian, có sử dụng tiết tấu của chèo nhưng lại có tính học thuật – đó chính “gu” âm nhạc từ trước đến nay của Tân Nhàn.

MV “Quê mẹ” là câu chuyện của một cô giáo dạy thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã dạy cho sinh viên bài hát về chính quê hương và cuộc đời cô. Cô đã đưa các bạn trở về quê, gặp mẹ của mình để các bạn hiểu hơn về mảnh đất và con người nơi đây, nhờ thế mà đã thể hiện thành công bài hát.

Và chính sự tương tác giữa thầy và trò đó đã tạo nên một kết quả học tập tốt và một MV đẹp.

Trong MV “Ký ức dòng lam” - nhạc: Tuấn Phương - lời thơ Thái Duy Long, Tân Nhàn cũng thể hiện cùng với hai học sinh còn rất ít tuổi, mới học Tân Nhàn được 3 năm tại Học viện: Thanh Quý và Anh Thơ nhưng có tố chất giọng mang âm hưởng dân gian rõ nét.

“Ký ức dòng lam” cũng là một sáng tác hay, hợp với giọng hát của 2 học sinh. Bài hát trong trẻo, dịu dàng về quê hương Hà Tĩnh, cũng chính là quê hương của hai cô học trò Thanh Quý - Anh Thơ.

Trong ca khúc này, Tân Nhàn chỉ thể hiện rất ít bởi cô muốn nâng đỡ cho hai giọng hát đáng yêu này được thoả sức vùng vẫy trong sáng tác đậm chất dân gian này.

Mục đích của việc cho ra mắt 2 MV vào đúng ngày 20/11 năm nay của Tân Nhàn chỉ đơn giản là để lưu lại kỷ niệm của tình thầy trò, đồng thời Tân Nhàn muốn giới thiệu giọng hát của học trò mình tới khán giả.

Bên cạnh đó Tân Nhàn muốn quảng bá dòng nhạc mang âm hưởng dân gian tới đông đảo công chúng bằng một cách tiếp cận mới, đặc biệt là sự hoà giọng giữa hai thế hệ thầy và trò trong cùng một tác phẩm âm nhạc “khó” của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Tân Nhàn hy vọng với cách làm này sẽ là sự cổ vũ cho nhiều các bạn sinh viên do Tân Nhàn đào tạo có thêm động lực để học tập, nỗ lực phấn đấu, kiên trì theo đuổi dòng nhạc chính thống nói chung và phong cách âm nhạc dân gian nói riêng.

Hai vợ chồng cùng thành danh từ giải Sao Mai 2005, Tuấn Anh giải Nhất dòng nhạc Thính phòng còn Tân Nhàn giải Nhất phong cách Dân gian. Sau giải Sao Mai 2005 hai người chính thức về chung một nhà và bây giờ lại làm việc cùng nhau dưới ngôi nhà thứ 2 là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Mặc dù hiện nay  đều là những ca sĩ được yêu thích nhưng cả hai vợ chồng Tuấn Anh - Tân Nhàn đều yêu thích và gắn bó với công việc giảng dạy.

20/11 năm nào cũng vậy, trong căn nhà xinh xắn của hai vợ chồng giảng viên Thanh nhạc tràn ngập hoa tươi và đầy ắp tiếng cười.

Tân Nhàn nhận quyết định đảm nhiệm vị trí Phó trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ ngày 28/7/2017. Trong năm 2018, cô sẽ bảo vệ luận án Tiến sĩ./.

CTV Nguyễn Dung/VOV.VN