Ca sĩ Đông Hùng: Làm việc với Dương Cầm “cực kỳ khó chịu“

Theo ca sĩ Đông Hùng, nhạc sĩ Dương Cầm luôn “khó chịu” cũng như cực khó tính khi hợp tác để cho ra một sản phẩm âm nhạc tốt.

Tối 8/12, trong tập 4 chương trình “Sao đại chiến”, ca sĩ Dương Hoàng Yến đã mang đến cho khán giả một phần trình diễn ấn tượng với ca khúc “Lũ đêm” của nhạc sĩ Dương Cầm. Ca khúc mang chất thính phòng, nhiều cảm xúc như một bản trường ca, kết hợp với cách phối dàn dây và EDM có chiều sâu, “Lũ đêm” đã khiến cho nhiều khán giả xúc động và ngay lập tức tạo được độ “hot” trên mạng xã hội.

Nhạc sĩ Dương Cầm chia sẻ, ca khúc này được anh sáng tác trong một lần tình cờ nhìn thấy tấm ảnh em bé bị cuốn vào mưa lũ trên mạng. Đây là một ca khúc có độ khó cao và không có nhiều bài hát tương tự ở Việt Nam. Trong chương trình “Sao đại chiến”, Dương Cầm đã rất xúc động sau phần trình diễn của Dương Hoàng Yến.


Nhạc sĩ Dương Cầm.

Tuy nhiên, sau chương trình, nhạc sĩ Dương Cầm lại quyết định tung ra MV chính thức của “Lũ đêm” với sự thể hiện của Đông Hùng. Nói về việc, vì sao lại có sự thay đổi này, Dương Cầm cho biết: “Tôi phải công nhận Yến đã làm rất tốt trong phần trình diễn đó. Chỉ với 4 ngày làm quen với 1 bài hát khó và thể hiện được như vậy thì không phải ca sĩ nào cũng có thể làm được. Còn Đông Hùng là người mà tôi đã nghĩ đến khi sáng tác “Lũ đêm”. Giọng hát Hùng thời gian gần đây đạt đến độ chín về cách xử lý, đã có sự tình trong sự gai góc, mãnh liệt. Hùng có thể hát được rock, electro... Trong giọng hát cũng có chất thính phòng… những yếu tố đều tụ tập trong bài hát này”.

Nhạc sĩ Dương Cầm cũng nói thêm, giọng hát của nam và nữ có sự khác biệt. Đông Hùng đã thể hiện được “Lũ đêm” với sự dữ dội, nội lực hơn, cảm xúc cũng mãnh liệt hơn so với giọng nữ. Dương Cầm hy vọng khán giả sẽ có những trải nghiệm mới với giọng hát của Đông Hùng.


Đông Hùng.

MV “Lũ đêm” chính thức được ra mắt vào chiều 12/12. Trong MV, hình ảnh của ca sĩ Đông Hùng được lồng ghép với những hình ảnh của những cơn bão lũ trong thời gian vừa qua. Đông Hùng tiết lộ, ekip đã phải đầu tư mua những tư liệu về bão lũ để dựng trong MV. Ngoài ra, Ekip cũng phải cân nhắc để dàn dựng MV sao cho có những cảm xúc trọn vẹn nhất mà không quá tang thương.

Nói về tác phẩm này, Đông Hùng cho biết: “Với tôi, “Lũ đêm” vượt quá tầm một bài hát. Nó giống một vở nhạc kịch thu nhỏ mà tôi phải nghiền ngẫm, nghiên cứu rất lâu để vỡ bài. Tôi mất khoảng hơn 1 tuần để thu, thuộc lời, nhưng phải mấy tháng sau mới có thể hoàn thành bài hát”.

Đông Hùng cũng chia sẻ, trong quá trình thu âm, nhiều lần anh đã cáu giận vì Dương Cầm Quá khó tính, làm việc "cực kỳ khó chịu". Dương Cầm luôn đòi hỏi ca sĩ phải sáng tạo ngay trong phòng thu. Ca sĩ không được nghe trước bản demo để hiểu sắc thái của bài hát mà phải ứng tác, tưởng tượng với mic và tiếng đệm đàn piano. Mỗi lần thu âm, Dương Cầm bắt ca sĩ phải hát một đoạn dài, sai một lỗi là phải hát lại cả đoạn thay vì ghép nối những phần hát ngắn lại với nhau như thường thấy.

"Điều khó hiểu nhất là anh ấy lúc nào cũng bấm điện thoại, trông không có vẻ gì là đang nghe ca sĩ hát cả. Nhưng tôi chỉ cần có một lỗi nhỏ thôi, anh lập tức phát hiện ra và bắt phải thu âm lại từ đầu. Tôi nghĩ đó là cách làm việc áp lực mà với những người không quen với Dương Cầm thì khó mà phối hợp được. Tuy nhiên, khó tính mới tạo ra được những sản phẩm có giá trị và người làm nghệ thuật thì không thể quá dễ dãi được", Đông Hùng chia sẻ./.


                                                                                                                                                                                                                                                                                Thanh Thanh/VOV.VN